BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC KẠN CẤP CỨU THÀNH CÔNG 08 BỆNH NHÂN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
Ngày 09/07/2022 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận, cấp cứu kịp thời 08 ca ngộ độc thực phẩm với triệu chứng ban đầu
Ngày 09/07/2022 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận, cấp cứu kịp thời 08 ca ngộ độc thực phẩm với triệu chứng ban đầu: kích thích, vật vã, hôn mê, khó thở Sp02 85%, đồng tử giãn, buồn nôn, nôn.
Tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (BVĐK tỉnh), các bệnh nhân đã được đội ngũ Y, bác sỹ nhanh chóng cấp cứu, điều trị kịp thời bằng phác đồ: Khai thông đường thở, thở oxy, truyền dịch, đặt sonde rửa dạ dày, đặt sonde bàng quang, dùng thuốc cấp cứu theo phác đồ, đặt ống nội khí quản, thở máy đối với các bệnh nhân hôn mê.
Sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực, các bệnh nhân đã dần ổn định và đến ngày 13 tháng 7 năm 2022 có 05 bệnh nhân được ra viện, 02 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đã tỉnh, sức khỏe ổn định, 01 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị bệnh nền khác tại Khoa hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Bác sỹ. Nông Tô Hiếu, Khoa hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết sau khi nhận được thông tin từ khoa Cấp cứu có bệnh nhân bị ngộ độc tập thể vào viện, kíp trực của khoa đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thuốc cấp cứu, báo cáo trực lãnh đạo Bệnh viện tăng cường thêm nhân lực để đảm bảo cấp cứu, điều trị kịp thời. Với sự khẩn trương, trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các kíp trực dưới sự chỉ đạo của trực lãnh đạo Bệnh viện, các ca bệnh được tiếp nhận, đánh giá phân loại và cấp cứu kịp thời, do đó không để xảy ra trường hợp tử vong do ngộ độc mặc dù khi tiếp nhận đã có 03 trường hợp hôm mê.
Từ đầu năm 2022 đến nay toàn tỉnh ghi nhận 03 vụ ngộ độc thực phẩm làm 19 người mắc, 15 ca vào việ cấp cứu điều trị, 01 ca tử vong. Trong đó có 02 vụ ngộ độc thực phẩm có sẵn độc tố tự nhiên. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng, các động, thực vật lạ có nguy cơ ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng lạ... Đảm bảo an toàn trong chế biến đối với các sản phẩm thực phẩm truyền thống theo phong tục, tập quán của địa phương./.