1. Giới thiệu chung

Tên khoa : Vi Sinh

Điện thoại : 02093878132

Địa điểm làm việc : Tầng III khu nhà B

Lãnh đạo hiện nay : BSCKI Hà Đức Tuyển

 

Trưởng khoa: BSCKI Hà Đức Tuyển
Tập thể cán bộ Khoa

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

Cài đặt panel vào hệ thống Phoenix
Kiểm tra phân lập vi khuẩn
Nhuộm soi phân lập vi khuẩn
Dàn tiêu bản đờm lao

 

2. Cơ cấu tổ chức

2.1. Sơ lược quá trình phát triển: 

Khoa Vi Sinh được tách ra từ khoa xét nghiệm từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Qua hơn 02 năm hoạt động độc lập khoa đã triển khai được nhiều xét nghiệm chuyên sâu đáp ứng kịp thời cho công tác điều trị của các khoa lâm sàng.

2.2. Nhân lực: Gồm 02 Bác sĩ ; 04 kỹ thuật viên ; 01 hộ lý (HL chung cho cả 3 khoa xét nghiệm)

2.3. Chức năng nhiệm vụ: 

Nuôi cấy kiểm tra dụng cụ vô khuẩn, nuôi cấy môi trường, nước; nuôi cấy phân lập vi khuẩn; tets nhanh phát hiện vi rút, định lượng vi rút B,C; Soi tươi, nhuộm soi tìm nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng.. .

2.4. Trang thiết bị gồm:

- 01 bộ xét nghiệm PCR (Gồm máy Rael Time, ly tâm, máy lắc, máy ủ nhiệt, tủ thao tác…

- 01 máy định danh vi khuẩn-kháng sinh đồ (PhoenixTM100)

- 01 máy cấy máu BD BACTEC FX40

- 01 máy Elysa tự động

- 03 tủ an toàn sinh học

- 03 tủ ấm

- 03 máy ly tâm

- 02 nồi hấp ướt.

- 01 tủ sấy

- 06 Kính hiển vi 2 mắt

3. Hoạt động chuyên môn:  

Khoa làm việc theo lịch phân công  hàng tháng. Mỗi thành viên trong khoa đảm nhận một khâu trong chuỗi kỹ thuật chuyên môn, đảm bảo các khâu ăn ý với nhau không bị ách tắc, không bị chồng chéo. Hàng tháng luân phiên thay đổi vị trí  đảm bảo tất cả các thành viên trong khoa nắm vững và thao tác thành thạo các kỹ thuật đang được triển khai . Tiếp nhận, triển khai chỉ định xét nghiệm của các khoa lâm sàng nhanh, gọn và có hiệu quả.

 - Với nhiều thiết bị mới như hệ thống  Real Time PCR, hệ thống định danh và làm kháng sinh đồ (KSĐ) tự động PHOENIX, máy cấy máu Bactec, tủ an toàn sinh học cấp độ II, tủ ấm CO2…Khoa  đã triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu như nuôi cấy, phân lập, làm kháng sinh đồ vi khuẩn ái khí và định lượng virus viêm gan B, C….

4. Phương hướng hoạt động: 

Trong thời gian tới khoa Vi sinh dự định triển khai thêm một số kỹ thuật mới: Xây dựng phòng khẳng định HIV, định lượng vi rút HIV, phát hiện nhanh cúm A-B, Vi khuẩn HP trong dạ dày bằng huyết thanh, Rota virus…Hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu cho tuyến dưới khi có yêu cầu.