1. Giới thiệu chung:

Tên khoa : Gây mê hồi sức

Điện thoại : 0209 3878 144

Địa điểm làm việc : Tầng 7- nhà B, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn

Lãnh đạo hiện nay : Trưởng khoa Nguyễn Văn Dương – BSCKII

Trưởng khoa: Nguyễn Văn Dương – BSCKII
Tập thể cán bộ Khoa

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng
Phẫu thuật mổ lấy thai
Phòng hồi tỉnh chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật
Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

 

2. Cơ cấu tổ chức

2.1. Sơ lược quá trình phát triển

Khoa Gây mê hồi sức là khoa lâm sàng được thành lập ngày 01 tháng 10 năm 1980. Trải qua 20 năm, cùng với sự hình thành và phát triển của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, từ khi thành lập đến nay luôn không ngừng phát triển. Từ ngày thành lập khoa có 3 bàn mổ, đến nay khoa có 06 phòng mổ với nhiều chuyên khoa như : Ngoại – Tổng hợp, Sản, Chấn thương, Tiết Niệu, Gan Mật, Răng hàm mặt, tai mũi họng,…

Tập thể khoa Phẫu Thuật Gây Mê Hồi Sức không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn, Từ ngày đầu thành lập khoa chỉ có trang thiết bị đơn giản như máy hỗ trợ hô hấp, bàn mổ. Đến nay khoa trang bị rất nhiều trang thiết bị hiện đại như : máy mê kèm thở, máy thở, hệ thống máy nội soi, máy X- Quang di dộng, máy tán sỏi bằng laser, hệ thống đèn mổ hiện đại.

2.2. Nhân lực và quy mô giường bệnh

* Nhân lực:

Hiện nay khoa có 17 cán bộ viên chức gồm:

- 05 Bác sỹ: 02 bác sỹ CKII, 01 bác sỹ CKI, 02 bác sỹ định hướng

- 04 KTV gây mê

- 07 điều dưỡng trung học

- 01 hộ lý

* Quy mô: gồm 06 phòng phẫu thuật, 01 phòng hồi tỉnh với đầy đủ các phương tiện máy móc theo dõi. Trung bình mỗi năm khoa phục vụ 4200 ca phẫu thuật.

2.3. Chức năng nhiệm vụ

Thực hiện theo Quy chế của Bệnh viện ban hành kèm theo Quyết định số 1895/1997/BYT- QĐ ngày 19 tháng 09 năm 1997.

* Chức năng

- Có chức năng thực hiện công tác gây mê, gây tê, hồi sức trong, sau phẫu thuật và một số thủ thuật đối với người bệnh theo đúng qui định chuyên môn kỹ thuật. Các kỹ thuật, thủ thuật phải được thực hiện tại các buồng phẫu thuật hoặc khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức.

- Gây mê, gây tê là phương pháp giúp người bệnh không đau với mức độ thức tỉnh khác nhau nhằm duy trì ổn định các chức năng sống trong khi thực hiện phẫu thuật (mổ), thủ thuật.

- Gây mê hồi sức là việc thực hiện một số hoặc tất cả hoạt động trong các hoạt động khám trước gây mê, gây mê, hồi tỉnh, hồi sức ngoại khoa và chống đau.

* Nhiệm vụ:

- Tổ chức, thực hiện quy trình chuyên môn gây mê hồi sức đã được người có thẩm quyền phê duyệt

- Tham gia đào tạo cán bộ y tế cho tuyến dưới (đào tạo về gây mê, gây tê và hồi sức…).

- Tham gia nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến vào công tác chẩn đoán cũng như điều trị, triển khai các đề tài nghiên cứu tại bệnh viện ứng dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày.

- Tham gia hợp tác quốc tế: Hợp tác với các chuyên gia nước ngoài, tập trung vào các nội dung đào tạo, nghiên cứu khoa học, cử các cán bộ tham gia hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước và đào tạo nước ngoài.

- Tham gia quản lý kinh tế trong bệnh viện: Thực hành tiết kiệm, quản lý an toàn thiết bị được giao, quản lý có hiệu quả các phương tiện, máy móc.

2.4. Trang thiết bị

Cơ sở vật chất phục vụ người bệnh gồm 06 phòng phẫu thuật, 01 phòng hồi tỉnh  với các thiết bị gồm:

TT

Tên máy

Số lượng

Ghi chú

1

Máy gây mê kèm thở

06

 

2

Máy monỉtor theo dõi

09

 

3

Máy dao điện cắt đốt

08

 

4

Hệ thống phẫu thuật nội soi

04

 

5

Bàn phẫu thuật

06

 

6

Đèn trần phòng phẫu thuật

06

 

7

Máy hút

09

 

8

Máy dò thần kinh

01

 

Ngoài ra còn nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho các ca phẫu thuật như:

- Hệ thông máy nội soi ổ bụng, tiết niệu, khớp gối, mũi xoang,…

- Máy chụp X- Quang di dộng (C-Arm).

- Máy hàn mạch máu tích hợp dao mổ điện bằng sóng cao tần.

- Máy đốt u bằng sóng cao tần.

3. Hoạt động chuyên môn

Đội ngũ cán bộ của khoa Gây Mê Hồi Sức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khoa luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, 100% cán bộ là lao động giỏi, không có cá nhân yếu kém.

- Gây mê thành công cho nhiều ca phẫu thuật và phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật lấy thai, các phẫu thuật sản khoa, kết hợp xương, nội soi mũi xoang, nội soi đường hô hấp để chẩn đoán và điều trị...

- Góp phần cấp cứu và cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như sốc nhiễm trùng các loại, sản phụ và sơ sinh non yếu do sản giật, chảy máu trong sản khoa, bệnh tim mạch.

- Vô cảm cho các thủ thuật ngoài phòng mổ cho nội soi dạ dày, trực tràng…

- Thực hiện các kỹ thuật vô cảm: gây mê bằng thuốc mê bốc hơi, gây mê tĩnh mạch hoàn toàn, mê Mask thanh quản, đặt nội khí quản chọn lọc, đặt nội khí quản khó, gây tê vùng ….

- Về hậu phẫu: khoa chăm sóc bệnh nhân nặng toàn diện, sử dụng thành thạo máy thở, máy monitor.

- Nhận đào tạo cho các bác sĩ đa khoa ,điều dưỡng, kỹ thuật viên ở các bệnh viện tuyến huyện. Tham gia công tác chỉ đạo tuyến theo chương trình công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện

- Ứng dụng công nghệ thông tin vào báo cáo thống kê phẫu thuât, thủ thuật, vật tư tiêu hao, và quản lý bệnh.

- Tổng hợp số liệu hoạt động chuyên môn, tình hình của khoa hàng tháng, quý, năm. Làm báo cáo hoạt động định kỳ và thống kê gởi về phòng kế hoạch tổng hợp đúng quy định.

- Thường xuyên đôn đốc kiểm tra các thành viên trong khoa thực hiện tốt các chế độ chuyên môn như: hồ sơ bệnh án, quy trình kỹ thuật, quy chế sử dụng thuốc …

4. Phương hướng hoạt động

- Nâng cao kỹ thuật chuyên môn, cử cán bộ học tập nâng cao trình độ chuyên môn và hợp tác quốc tế. Chuẩn hóa toàn bộ kỹ thuật chuyên môn sử dụng phục vụ người bệnh.

- Mở rộng và nâng cao chất lượng phẫu thuật theo yêu cầu, mổ cấp cứu.

- Áp dụng các kỹ thuật tiến bộ mới, phát huy thêm nhiều sáng kiến cải tiến.

- Liên tục xây dựng và cập nhật các quy trình đạt chuẩn.

- Người bệnh được đón tiếp và chăm sóc tận tình, niềm nở và chu đáo bởi đội ngũ bác sỹ - điều dưỡng viên chuyên nghiệp tư vấn đầy đủ và đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh.

- Rút gọn tối đa các thủ tục hành chính để tập trung tối đa thơi gian chăm sóc người bệnh.

- Tiếp tục triển khai nhiều kỹ thuật giảm đau để đảm bảo dịch vụ giảm đau sau phẫu thuật tốt nhất, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

- Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được đảm bảo chuẩn